นางสาวสาวิตรี ยาหอม
ผู้อำนวยการ
วิทยาลัยอาชีวศึกษาจุลมณีสุรนารี

สำหรับครู
สำหรับนักศึกษา

นักศึกษา

นักเรียน นักศึกษา สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้ ช่วยครอบครัวได้ อย่ารอเรียนจบค่อยคิดสร้างงาน


นักเรียน (อายุ 14 ปีขึ้นไป)  นักศึกษาสถาบันต่าง ๆ  สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้  สามารถช่วยครอบครัวได้  อย่ารอเรียนจบปริญญาค่อยคิดสร้างงาน ค่อยคิดหางานทำ  โลกเปลี่ยนไปแล้ว เราเป็นคนยุคสมัยใหม่แล้ว  อย่าไปหวังพึ่งใคร อย่ารอใคร  เราต้องคิดพึ่งตัวเอง ช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด รบกวนครอบครัวพ่อแม่พี่น้องให้น้อยที่สุด นั่นคือ


1. ตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด ให้รู้เรื่องในสิ่งที่เรียนให้มากที่สุด  ให้เลิศที่สุด  อย่าสักแต่ว่าไปเรียนหรือเรียนให้แค่ผ่าน ๆ ไป  แต่ทำอะไรไม่เป็น


2. ไปสมัครทำงานพิเศษต่าง ๆ  เช่น เป็นติวเตอร์  เป็นครูสอนพิเศษเพื่อจะมีรายได้บ้าง
การขยัน รับผิดชอบ ตั้งใจจริง จริงใจ  สุภาพ ซื่อตรง มีศีล มีธรรม เรียนรู้ให้เร็ว พัฒนาฝีมืออยู่เสมอ ใคร ๆ ก็อยากให้เราทำงานด้วย อย่าหวั่นเกรง อย่าอาย อย่ากลัวขายหน้า ลุยไป อดทนเดินหน้าไป
 

3. ไม่ควรเสียเวลากับเพลง หนัง ซีรี่ส์ดัง เกม เนต เฟสบุ๊ค ไลน์ ฯลฯ มากนัก (ใช้แต่น้อย ใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น) อย่าเสียเวลาและเสียเงินไปกับสิ่งพวกนี้


4. ฝึกฝนตัวเองให้มีความสามารถพิเศษต่าง ๆ ความสามารถพวกนี้จะอยู่ติดตัวเราไปตลอดชีวิต และสามารถทำคนเดียวได้   


(ต้องกระซิบบอกตัวเองดัง ๆ ว่า ทุกเรื่องทุกอย่างในโลกนี้  คนเราฝึกได้ เรียนรู้ได้  เราก็เป็นคน ดังนั้น เราก็ฝึกได้ ไม่มีอะไรยากและง่ายเกินไป  ขอแค่เรามีความตั้งใจจริง มีความอดทนที่ต่อเนื่อง อย่างน้อย ๆ ฝึกกับมันทุก ๆ สัปดาห์ ๆ ละ  15-20 ชั่วโมง ต่อเนื่องไปสัก 1-3 ปี)  ตามนี้


4.1 ฝึกใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เช่น


- โปรแกรมออกแบบงานศิลป์ Photoshop Illustrator Indesign  (ต้องเลิศ)
- โปรแกรมสำนักงาน Word Excel Powerpoint Access  (ต้องเป็น)
- ฝึกพิมพ์ดีดให้คล่องแคล่ว อาจรับพิมพ์งานก็ได้ (ต้องเร็ว)
- ฝึกใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอด้วย Premiere Pro สร้างสรรค์งานนำเสนอต่างๆ  (ต้อง Create สุด ๆ)
- ฝึกเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์  ฝึกทำ app สำหรับมือถือต่าง ๆ (ตัวนี้ รายได้ดี และมีอนาคต)


ลองเลือกฝึกทีละอย่าง ๆ ฝึกให้เก่ง สะสมความชำนาญให้มาก  ส่งผลงานไปโชว์ แล้วไปสมัครเป็นฟรีแลนซ์รับงานกับบริษัทต่าง ๆ ทั้งไทยและนอก


ให้คิดเสมอว่า คอมพิวเตอร์เป็นทักษะพื้นฐานที่ทุกคนต้องมี ไม่จำเป็นต้องเรียนจบสาขาคอมพิวเตอร์ เราก็เก่งได้ ทำงานได้ ถ้าเราเรียนรู้และฝึกฝนตั้งแต่วันนี้


4.2 ฝึกสร้างสรรค์งานศิลปะ งานวาด งานเขียน งานฝีมือประดิษฐ์ต่าง ๆ เช่น งานถักร้อยไหมพรม  ฝึกทำพวงมาลัย  หัดพับหัดทำพวกของชำร่วย  ถุง กล่องบรรจุภัณฑ์ หัดวาดภาพ หัดออกแบบศิลปะต่าง ๆ


4.3 ฝึกทำอาหาร ฝึกทำขนมต่าง ๆ เริ่มจากที่เราพอทำได้ง่าย ๆ ที่หาวัตถุดิบได้ง่าย


เรื่องพวกนี้ มีหนังสือมีเอกสารสอนมากมาย  มีสื่อก็มากมาย คลิปสอนต่าง ๆ มีมากมายบนเว็บต่าง ๆ เช่น youtube  เราสามารถเรียนรู้ได้ ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเพื่อเรียนเสมอไป


5. ฝึกภาษาอังกฤษให้เก่ง สื่อสารให้ได้เหมือนเจ้าของภาษา จะทำให้เรามีโอกาสในอาชีพและการงานทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า


รีบลุยตั้งแต่วันนี้เลย อย่ารอนาน อย่ารอให้เรียนจบก่อนค่อยคิดทำ อย่าพูดว่า เดี๋ยวก่อน ๆ  เอาไว้ก่อน
-----------------

การเรียนนั้น  วางแผนให้ดี  ฟังให้เป็น  อ่านให้เป็น จดบันทึกให้เป็น  จับประเด็นให้แม่น  จะใช้เวลาน้อย ไม่เสียเวลามาก ครูอาจารย์สั่งงานอะไร ก็รีบทำส่งให้เร็วที่สุด อย่าดองงาน อย่าให้ไฟลนก้นจึงค่อยทำส่ง


ต้องปลุกจิตตัวเองให้ตื่นตัวอยู่เสมอ ปลุกจิตให้เข้มแข็ง บอกเตือนตัวเองว่า "ทุกสิ่งอย่างเรียนรู้ได้ ฝึกได้ หัดได้ ทำต่อเนื่อง จริงจัง สม่ำเสมอ  ก็จะเก่งและชำนาญได้"


อย่าสำออย  อย่ากลัวเหนื่อย  อย่ากลัวลำบาก  อย่าท้อ อย่าว้าวุ่นนัก  อย่าลังเล จงรีบมุ่งทำในสิ่งที่เราทำได้ให้ดีที่สุด อย่าเพิ่งไปสนใจเรื่องแฟนหรือคู่รักให้มากนัก จะทำให้เสียสมาธิ เสียเวลา และผิดหวังได้ง่าย


รีบดูตัวเอง รู้จักตัวเอง และจัดการตัวเองให้ได้ อย่าให้เป็นภาระคนอื่น


อย่าเห่อดารา  นักร้อง  คอนเสิร์ต และงานโชว์มากนัก จะเสียเวลา เพ้อฝันเปล่า ๆ


อย่าไปหลงใหลกับความทันสมัย ความใหม่ล่าสุดของอุปกรณ์เทคโนโลยี เช่น  มือถือรุ่นใหม่ล่าสุด  จะเสียเงินทองโดยไม่จำเป็น


อย่าฟุ้งเฟ้อกับเครื่องสำอาง เสื้อผ้า ความสวยความงามเกินไป จะเสียทั้งเวลาและเงินทอง และอาจถูกหลอกได้ง่าย

-----------------

ระวังคำโฆษณาพวกนี้ มันจะลากให้คนเราวิ่งไปตามมันอย่างเชื่อง ๆ
 
"ใหม่  ใหม่ล่าสุด  ครั้งแรกในโลก  พรีเมี่ยม  สุดหรู  สุดอลังการ  เลิศ เริด  หรู เลอค่า   มีระดับ หนึ่งเดียวใน  ที่สุด เหนือระดับ  เหนือชั้น   ก้าวล้ำ เหนือกว่าใคร สุดยอด โมเดิร์น  ระดับท๊อป  เท่  ผู้นำ..  สุดสมาร์ท  ล้ำสมัย ทันสมัย  ...เทพ  สุดพิเศษ update ล่าสุด  ลุ้น...  ฟรี   ...สะใจ รับส่วนลด...  ดอกเบี้ย 0%  รวย.. "


นักเรียน  นักศึกษา  สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้  ช่วยครอบครัวได้  สามารถทำอะไร ๆ ได้มากมาย  รีบลุยตั้งแต่วันนี้เลย